Loài Mối Gây Hại Như Thế Nào?

Mặc dù, mối là sinh vật nhỏ bé nhưng sức phá hoại của chúng là không thể xem thường. Bạn đã từng nghe mối gây hại như thế nào chưa? Những con vật nhỏ bé này không chỉ đơn thuần ăn 1 chút gỗ trong nhà. Những tác hại sau đây có thể khiến bạn sẽ giật mình.

1. Mối xâm hại nhà cổ, nhà gỗ – Đe dọa di tích văn hóa Việt Nam

Các công trình kiến trúc cổ và hiện đại có sử dụng gỗ luôn đối mặt với nguy cơ bị mối tấn công. Thực tế cho thấy, hàng trăm ngôi nhà cổ tại các Di Sản Thế Giới đang bị hư hỏng nặng do mối gây hại nghiêm trọng. Các cơ quan chuyên môn đã khảo sát ngẫu nhiên và phát hiện có rất nhiều nơi bị mối phá hoại. Và có rất nhiều nơi bị mối tái xâm nhập chỉ vài tháng sau khi được trùng tu lại.

2. Mối gây ra nguy cơ mất an toàn như thế nào?

2.1 Đổ sập công trình

Mọt mối ăn các cấu kiện, đồ dùng bằng gỗ trong nhà. Chúng làm cho các cấu kiện có tác dụng nâng đỡ bị suy yếu dần theo thời gian. Và việc đổ sập tủ bếp, cửa gỗ, tường nhà là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Mọt mối làm tổ dưới nền công trình. Nhẹ thì sụt lút, nặng có thể dẫn đến nghiêng nhà đổ sập, gây nguy hiểm. Và trong quá trình hoạt động mối liên tục đắp đất để tạo đường đi lấy nước và tìm kiếm thức ăn duy trì sự sống của chúng. Những nơi chúng đi qua để lại đầy rẫy nấm mốc và vi khuẩn.

Những nơi dễ bị mối gây hại: khuôn cửa, tủ bếp, kệ, giá sách… Mối ăn rỗng bên trong hoàn toàn và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Mọt mối không ăn được vữa và xi măng, nhưng chúng có thể đục xuyên tường để tìm nguồn thức ăn mới nhờ tiết ra một loại axit đặc biệt.

2.2 Dẫn đến nguy cơ chập cháy

Ổ điện có khoang trống và nhiệt độ ổn định thích hợp để mối làm tổ. Ổ điện hoàn toàn có thể bị chập mạch gây mất điện cục bộ. Ngoài ra nặng có thể dẫn đến cháy nổ do mối mang đất ẩm và nước vào đây để “xây thành đắp lũy”.

3. Mối làm tổ trong nhà có đen không?

Các con vật trong cuộc sống thường rất linh thiêng. Chúng xuất hiện như thể báo trước cho con người một điềm gì đó. Mối xuất hiện trong nhà khiến nhiều người bất an về mặt tâm linh. Theo quan niệm phong thủy hình nào thì khí ấy, có nghĩa khi hình thể bị tác động (tủ bị hư hại, bàn ghế, giường,) thì khí cũng thay đổi theo hướng (âm suy). Đặc biệt gỗ là hệ mộc, cây thì sinh sôi nảy nở, mộc tức là cây. Cho nên khi “cây” bị phá hoại thì chắc chắn không được xem là điềm lành. Chúng báo hiệu công danh sự nghiệp, tiền bạc sức khỏe đi xuống cùng với những điều xấu sẽ đến.

4. Sợ hãi

Thời điểm mối cánh vũ hóa trước hoặc sau cơn giông. Mối mọt bay ra khỏi tổ với số lượng khổng lồ như ong vỡ tổ của chúng. Và cảnh tượng này đã khiến cả nhà bị một phen hoảng loạn, nhất là với em bé. Và một số người khá là nhạy cảm với côn trùng. Khi phát hiện những con vật nhỏ như nhộng trắng muốt bò lổm ngổm đã khiên họ rùng mình.

5. Gây ra mất ngủ vì những tiếng động ban đêm

Mọt mối hoạt động cả ngày lẫn đêm. Mặc dù không phát ra âm thanh “cót két” to, rõ như mọt, nhưng mối khi ăn thường phát ra tiếng “tóc tóc” hoặc “rào rào” đều đều kéo dài. Và nếu là người khó ngủ bạn khó lòng chợp mắt hay có được giấc ngủ sâu.

6. Phá hoại tài sản

Mọt mối làm “bốc hơi” tài sản một cách nhanh chóng, dễ dàng. Và không dễ gì để phát hiện ra chúng. Các cấu kiện nhìn vỏ bên ngoài vẫn như nguyên vẹn nhưng thực chất bên trong đã trống rỗng. Và nếu muốn chắc chắn khi thay đồ mới mối không tiếp tục ăn bạn nên nghĩ đến dịch vụ diệt mối tận gốc trước khi mang đến đồ ăn mới khác cho chúng xơi, để chúng không làm phiền tới bạn.

7. Gây bệnh

Hiện tại, chưa có 1 nghiên cứu chính thức nào về việc mối trực tiếp gây bệnh. Mặc khác, việc chúng mang lại độ ẩm vào trong nhà, kéo theo các khuẩn nấm mốc là nguyên nhân gián tiếp khiến bạn có thể bị chứng bệnh về hô hấp. Cũng vì thế mà dịch vụ diệt côn trùng, vệ sinh công nghiệp được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Nhằm giữ gìn vệ sinh chung, hạn chế những vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ sức khỏe con người.

8. Gây mất mỹ quan

Và nếu là người chuộng đồ gỗ và sử dụng gỗ là vật liệu chủ đạo trong nội thất và thiết kế đồ đạc. Và bạn luôn hãnh diện và tự hào về vẻ đẹp của ngôi nhà mỗi khi khách đến chơi. Nếu không cẩn thận mỹ quan của ngôi nhà sẽ biến thành thảm họa bởi sự viếng thăm của mối.

Theo thống kê, mối có hơn 2.700 loài với tập tính kiếm thức ăn và làm tổ riêng biệt. Và ở Việt Nam cũng phát hiện hơn 120 loài mối. Mức độ mối gây hại của mỗi loài với mỗi loại công trình là khác nhau, nói chung đều nguy hiểm. Và muốn diệt mối hiệu quả ta cần tìm cách diệt mối tận gốc phù hợp nhất đối với từng loại mối và từng loại công trình cụ thể.

Với những tác hại của mối như trên thì bạn nên chủ động phòng ngừa sự sinh sôi và phát triển của các loại côn trùng và mối. Bằng cách vệ sinh nhà xưởng thường xuyên, giặt ghế văn phòng thường xuyên để giữ môi trường luôn thông thoáng….

Tìm đến các công ty chuyên diệt mối là sự lựa chọn tối ưu đối với nhiều gia đình. Chúng không chỉ đảm bảo tính nhanh chóng, an toàn, các công ty còn đem đến sự tận tâm và hiệu quả. Hãy gọi ngay đến số hotline 0903.341.391 để được tư vấn sớm nhất.

Xem thêm: https://dietmoisaonam.com/cach-phat-hien-nha-bi-moi-xong/