Cách Phát Hiện Nhà Mình Bị Mối Xông

Hàng năm, tình trạng mối xông gây thiệt hại đáng kể cho các công trình kiến trúc và mùa màng. Người ta đã phải bỏ ra rất nhiều tiền để diệt và khắc phục các thiệt hại do mối gây ra. Việc sớm phát hiện nhà bị mối xông là cực kỳ quan trọng để hạn chế mức độ tàn phá của tổ mối. Mối chỉ ẩn náu trong các tổ mối nằm dưới lòng đất và phá hoại gỗ trong tường. Tuy nhiên, vẫn có một số cách để phát hiện ra chúng.

1. Nhận biết các dấu hiệu hư hại do mối

1.1   Kiểm tra những phần gỗ nghi ngờ bị hư hại

Nếu nghi ngờ có mối xông, hãy cắt một mẩu gỗ ở vị trí khả nghi (nếu có thể). Các loại mối khác nhau sẽ gây ra các kiểu hư hại khác nhau trên gỗ.

Mối đất phá hoại gỗ mềm và ăn theo đường vân gỗ. Chúng tạo ra hình thù như tàng ong trong gỗ rất dễ nhận diện. Điều cực kỳ quan trọng là phải ngăn chặn mối đất ngay khi phát hiện ra chúng. Loài mối đất có sức tàn phá khủng khiếp. Một tổ mối đất có đến hàng triệu con. Nếu không được xử lý, chúng có thể gây thiệt hại đáng kể cho nhà cửa, hàng rào và cột điện.

Mối gỗ khô đào thành các lỗ hổng lớn trong gỗ bằng cách gặm nhấm dọc theo vân gỗ và ăn vào vân gỗ. 

1.2   Tìm các bằng chứng khác cho thấy các dấu hiệu mối xông

Nếu quan sát cẩn thận, bạn có thể tìm được các dấu hiệu mối xông, ngay cả khi không nhìn thấy nó. Các dấu hiệu của tổ mối là sàn gỗ cong oằn hoặc võng xuống, gạch lát bong ra, các lỗ nhỏ xuất hiện trên tường thạch cao, gỗ bị hư hại và dễ gãy vụn hoặc phát ra âm thanh rỗng khi gõ vào.

Các đường hầm chạy từ đất lên phần gỗ nổi trên mặt đất. Loài mối ăn cây gỗ chết, cũng là vật liệu của nhiều ngôi nhà. Chúng xây những đường hầm hẹp để tạo lối đi an toàn đến tòa nhà. Đường hầm của mối được làm từ đất, nước bọt, phân mối và các vật liệu khác. Các đường hầm này là dấu hiệu cho thấy mối đang hoạt động.

Mối gỗ khô sống trong các cấu trúc làm bằng gỗ, bao gồm các thanh gỗ, đồ gỗ và sàn gỗ cứng. Mối gỗ khô đùn ra các viên chất thải, còn gọi là “cứt mọt”, ở bên ngoài các đường hầm và các lỗ hở. Các ụ mối có màu gỗ tích tụ trên sàn bên dưới các phần gỗ bị mối xông.

1.3   Nghe âm thanh

Cầm tuốc nơ vít gõ vào từng phần gỗ mỗi lần kiểm tra nhà định kỳ. Nếu có âm thanh rỗng phát ra, có thể là gỗ đã bị hư hại. Ở trong nhà, bạn có thể dùng ống nghe hoặc một thiết bị khác áp vào tường để nghe.

1.4   Phân biệt mối với các loài dịch hại khác trong nhà

Mối chỉ là một trong nhiều loại côn trùng phá hoại gỗ và gây thiệt hại cho ngôi nhà. Kiến thợ mộc và một số loài bọ cánh cứng cũng phá hoại gỗ. Điều quan trọng là bạn phải xác định loài dịch hại nào đã xâm nhập vào nhà để lập phương án xử lý chúng. 

Mối thợ thường có màu vàng nhạt và cơ thể mềm. Kiến thợ mộc và bọ cánh cứng thường có màu sẫm hơn nhiều và có bộ xương ngoài.

Mối có râu thẳng, rất khác với kiểu râu gấp khúc của kiến thợ mộc.

Mối thường ở những nơi không nhìn thấy. Khi tổ mối phát triển đến mức độ nào đó, những con mối sinh sản có cánh sẽ xuất hiện để hình thành một tổ mối mới. Mối có 2 cặp cánh cùng kích thước, trong khi kiến thợ mộc có cặp cánh đằng trước dài hơn nhiều so với cặp cánh đằng sau. 

Mối không có phần eo rõ rệt dọc thân mình có nhiều đốt. Kiến thợ mộc có phần eo rõ rệt nối phần ngực với bụng.

2. Ngăn ngừa và khắc phục hư hại do mối xông

2.1   Liên hệ với dịch vụ kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp nếu bạn phát hiện nhà bị mối xông

Thay vì cố gắng tự diệt mối, hãy để cho dịch vụ chuyên nghiệp xử lý. Liên hệ với một số công ty kiểm soát dịch hại trong vùng và hỏi giá dịch vụ diệt trừ mối.

Chọn công ty có giá cạnh tranh ngoài việc tìm các lời giới thiệu hoặc nhận xét tốt.

2.2   Loại bỏ các cây gỗ chết và các gốc cây xung quanh vườn

Gỗ mục là nguồn thức ăn hàng đầu của mối và có thể là nơi trú ẩn của một tập đoàn mối đói.

Nếu có cất trữ củi hoặc vật liệu xây dựng, nên để càng xa nhà càng tốt. Khi đem gỗ vào nhà, cần kiểm tra các dấu hiệu của mối như các lỗ hổng trong gỗ, cảm giác rỗng hoặc âm thanh rỗng.

2.3   Sử dụng gỗ đã xử lý để xây dựng

Các hóa chất trong gỗ đã xử lý có tác dụng xua đuổi mối. Nếu xây dựng các kiến trúc ngoài trời như ban công, hàng hiên hoặc bất cứ thứ gì nổi trên mặt đất, hãy chọn gỗ đã xử lý để ít thu hút các đàn mối vãng lai.

2.4   Kiểm tra các lối vào thông thường của mối

Mối xông vào nhà qua các vật liệu bằng gỗ tiếp xúc với đất, chẳng hạn như khung cửa, cọc gỗ xây dựng hoặc các thanh gỗ chống. Nên thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu của mối, dọn dẹp các vũng nước đọng và xử lý gỗ với các biện pháp ngăn ngừa mối như xử lý đất để xua đuổi mối.

2.5   Tránh trải lớp phủ vườn sát nhà

Trải lớp phủ vườn, nhưng tránh trải ở những khu vực có thể chạm vào ván gỗ hoặc móng nhà. Lớp phủ thường bao gồm các vật liệu từ gỗ và có đặc tính giữ ẩm trong đất, tạo thành nơi trú ẩn tốt cho mối.

Điều này cũng bao gồm cả cây cối. Các bụi cây chạm vào móng nhà hoặc ván gỗ có thể trở thành nơi trú ngụ của mối và còn che giấu chúng.

2.6   Lắp đặt rào cản chống mối

Phương pháp này đặc biệt hữu ích nếu đang trong quá trình xây nhà. Các tấm kim loại này sẽ được đặt dọc theo móng nhà để ngăn chặn mối. Vật liệu này phải làm bằng kim loại không gỉ và không có khe hở.

Đây là rào cản chống mối xâm nhập vào phần móng gỗ hoặc các cấu trúc gỗ trong nhà.

2.7   Xác định mức độ hư hại của gỗ

Nếu gỗ bị rỗng hoặc mục hoàn toàn, sẽ không thể sửa chữa được mà phải thay gỗ mới.

Tháo dỡ các phần gỗ bị hư hại. Khi đã phát hiện các phần gỗ hư hại hoặc hoàn toàn mục rỗng, phải dùng đục để tháo dỡ các phần gỗ đó.

2.8   Sử dụng bột trét gỗ hoặc chất làm cứng gỗ

Làm đầy các phần gỗ bị hư hại bằng bột trét gỗ hoặc chất làm cứng gỗ. Dùng dao trét mát-tít trét các vật liệu này lên những phần gỗ hư hại hoặc bị mối ăn rỗng. Để qua đêm cho khô.

Nhớ loại bỏ bong bóng trong bột trét hoặc chất làm cứng để không tạo ra các lỗ hổng trong gỗ. Bột trét gỗ có hiệu quả nhất khi xử lý các khe rỗng dài, còn chất làm cứng thích hợp cho các lỗ hổng rộng hơn.

2.9   Thay gỗ mới

Nếu đó là cấu trúc như hàng hiên, tốt nhất là bạn phải thay các thanh gỗ bị hư hại bằng các thanh gỗ mới.

Bạn có thể tự làm hoặc thuê người làm, tùy vào điều kiện của bạn.

NẾU NHÀ BẠN ĐÃ BỊ MỐI XÔNG QUÁ NHIỀU MÀ KHÔNG BIẾT CÁCH XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO THÌ HÃY ĐỂ SAO NAM GIÚP BẠN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ MỘT CÁCH NHANH CHÓNG, HIỆU QUẢ VÀ TRIỆT ĐỂ NHẤT. GỌI NGAY 0903.341.391 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ LÊN LỊCH KIỂM TRA TÌNH TRẠNG MỐI XÔNG CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN.

xem thêm: NHỮNG SAI LẦM TRONG QUÁ TRÌNH DIỆT MỐI DỄ KHIẾN CHÚNG QUAY TRỞ LẠI